Bài 6: Lipid - Sự chuyển hóa Lipid trong quá trình bảo quản chế biến thực phẩm

 Thành phần phổ biến trong động vật và thực vật
 Không tan trong nước, tan trong các dung môi hữu cơ
I. Chức năng sinh học
 Tham gia tạo hình
 Cung cấp năng lượng cho cơ thể
 Chống va đập cơ học, chống lạnh
 Dung môi hoà tan các vitamin: A, D, K, E…
 Theo Lenindger
– Nhóm lipid xà phòng hoá được: acid béo, triacylglycerol, phosphoglycerit, sáp…
– Nhóm lipid không xà phòng hoá được: steroid, terpen, prostaglandin
 Theo Plenikov
– Lipid đơn giản: ester của rượu và acid béo
– Lipid phức tạp: ngoài rượu và acid béo còn có thêm các nhóm chức khác như baz nito, glucid, protein…