Bài 3: PROTEIN VÀ SỰ CHUYỂN HOÁ PROTEIN TRONG QUÁ TRÌNH CHẾ BIẾN BẢO QUẢN THỰC PHẨM

Giá trị dinh dưỡng Protein
 Quyết định chất lượng khẩu phần thức ăn
 Ảnh hưởng đến thành phần hóa học, cấu tạo xương
 Thiếu protein dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm lớn, suy giảm miễn dịch, ảnh hưỡng xấu đến chức năng của các cơ quan
 Thiếu protein gây ra những rối loạn nghiêm trọng trong cơ thể
– Tế bào thiếu acid amin trong hoạt động tổng hợp của nó .
– Trẻ không lớn được
– Thiếu các enzym tiêu hoá ảnh hưởng tới hấp thụ tiêu hoá dẫn tới tiêu chảy, mất nước.
– Gây ra sự tích mỡ ở gan, làm cho gan không hoàn thành được nhiệm vụ tổng hợp albumin huyết thanh, gây hiện tượng phù.
– Cấu trúc của cơ xương trở nên yếu ớt, lỏng lẻo, sự tạo hồng cầu giảm gây thiếu máu.
– Protein huyết thanh giảm